Bị 'cướp đường', xe container bẻ lái tránh tai nạn chết chóc

Thứ sáu - 05/10/2018 23:58
Bị 'cướp đường', xe container bẻ lái tránh tai nạn chết chóc

Nếu tài xế không nhanh trí, chắc tay lái và gặp may mắn, thì hậu quả có thể là một vụ tai nạn liên hoàn.

 

Người phụ nữ đi SH lấn sang làn ôtô để tránh chiếc Hyundai 30 chỗ đang đón trả khách ở lề đường. Cùng lúc, một xe bán tải vượt ẩu, ép tài xế container buộc phải bẻ lái lao sang đường ngược chiều để tránh va chạm. Vụ việc xảy ra chiều 2/10 trên Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên, Hà Nam).

 

Sau khi xem video này, nhiều người cho đây là pha bẻ lái xuất thần tránh tai nạn chết chóc. Bởi nếu tài xế container không nhanh trí và chắc tay lái thì hậu quả có thể là một vụ tai nạn liên hoàn, thương tâm. Nhưng cũng may mắn cho tài xế container vì trên đường ngược chiều không có xe.

Một tình huống có quá nhiều vấn đề phải bàn về ý thức, văn hóa đi đường của người Việt. Ôtô khách đỗ lề đường chiếm hết làn xe máy. Người đi xe máy thản nhiên lấn sang làn ôtô mà không quan sát. Tài xế ôtô vượt ẩu, cướp đường... Tất cả những điều đó đều là tìm ẩn rất lớn của tai nạn giao thông.

Tôi chợt nghiệm ra rằng, hầu hết các trường hợp vi phạm giao thông đều bắt nguồn từ văn hóa ngại dừng xe của người Việt. Tranh thủ lấn làn, vượt ẩu mọi lúc mọi nơi.

Ở các nước văn minh, một đàn vịt đang băng ngang đường, xe cả 2 chiều đều tự giác dừng cho đến khi đàn vịt qua hết. Còn ở Việt Nam, mỗi lần dừng xe cứ như là cực hình. Không qua kịp phải dừng đèn đỏ là ai nấy đều chặc lưỡi cay cú dù chỉ có 30 giây. Gặp chiếc taxi đang đón trả khách ở lề đường thì y rằng xe máy lấn sang làn ôtô để chạy. Tôi thấy điều này diễn ra ở tất cả loại hình phương tiện, từ xe đạp, xe máy đến ôtô, xe buýt, xe tải.

Các bạn có thể cùng tôi tìm ra nguyên nhân của văn hóa này, để người Việt Nam cùng thay đổi?

Cherry

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây