Gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác đổ về Đà Nẵng trong 2 tuần

Thứ sáu - 05/10/2018 00:32
Gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác đổ về Đà Nẵng trong 2 tuần

Gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác đổ về Đà Nẵng trong 2 tuần

Hải quan Đà Nẵng công bố đã phát hiện hơn 7,9 tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê nhập lậu, ngụy trang rất tinh vi đưa về cảng Đà Nẵng chỉ trong 2 tuần.

 

Sáng 27/8, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng Nguyễn Quang Lãng cho hay từ ngày 13 đến 25/8 các đơn vị đã khám xét, phát hiện 3 vụ nhập khẩu hàng hóa trái phép, thu hơn 7,9 tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê.

Theo nhà chức trách, các lô hàng lậu đều được giấu rất tinh vi. Chiều 13/8, kiểm tra lô hàng hóa theo khai báo là 40 tấn đá cẩm thạch dạng khối trong hai container nhập từ Mozambique về cảng Tiên Sa của Công ty TNHH Vạn An, nhà chức trách phát hiện gần 600kg ngà voi, hơn 122 kg sừng tê giác giấu trong các lớp đá cẩm thạch giả.

Kiểm tra tiếp một lô hàng của Vạn An nhập về từ Nigeria, hôm 21/8 lực lượng chức năng phát hiện gần 2,2 tấn ngà voi đựng trong 63 bao nilon xếp lẫn với các bó gỗ xẻ dạng khúc.

Theo hải quan, lô hàng đá cẩm thạch đã được phân luồng xanh, doanh nghiệp đã 3 lần được mời đến xuất trình hồ sơ và hàng hóa để kiểm tra song không có mặt, tuy nhiên lại gửi công văn xin hủy tờ khai. Phía hải quan không đồng ý hủy tờ khai, kiểm tra qua máy soi thấy hàng không đúng khai báo nên mời các bên đến chứng kiến mở container.

nga-voi-1815-1440645200.jpg

Ngà voi được phát hiện trong thùng container của Công ty Vạn An.

Gần đây nhất, chiều 25/8, kiểm tra container của Công ty TNHH Hùng Huy Bảo (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cơ quan chức năng phát hiện hơn 4 tấn vảy tê tê và hơn một tấn ngà voi.

Sáng nay tại buổi khen thưởng Hải quan Đà Nẵng, Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ nói: "Việc Đà Nẵng liên tục phát hiện các vụ việc chứng tỏ tội phạm buôn lậu rất liều lĩnh, manh động".

Chi cục trưởng Ngô Quang Lãng cam kết bảo quản nguyên trạng hồ sơ và tang vật 3 vụ nhập hàng hóa lậu để chuyển cho các đơn vị liên quan điều tra.

Nguyễn Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Qc_doc
BANNER TAM 1
FIX_BANNER_RIGHT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây